Chào mừng bạn đến cổng thông tin Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Quận Long Biên
Thứ hai, 11/10/2021, 3:37
Lượt đọc: 278

Tập huấn tổ chức dạy học môn Toán và Hoạt động trải nghiệm theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Từ ngày ngày 25/9/2021 đến ngày 09/10/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức khoá tập huấn nâng cao năng lực dạy học môn Toán và Hoạt động trải nghiệm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh cho 100% cán bộ quản lí, giáo viên lớp 1, 2, 3 và giáo viên Tổng phụ trách trên địa bàn quận với hình thức trực tuyến.

Từ ngày ngày 25/9/2021 đến ngày 09/10/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức khoá tập huấn nâng cao năng lực dạy học môn Toán và Hoạt động trải nghiệm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh cho 100% cán bộ quản lí, giáo viên lớp 1, 2, 3 và giáo viên Tổng phụ trách trên địa bàn quận với hình thức trực tuyến.
Năm học 2021- 2022, chương trình phổ thông 2018 triển khai với lớp 2. Để giúp CBQL và GV các nhà trường tháo gỡ những khó khăn, định hướng cụ thể cho việc dạy học môn Toán phát triển năng lực phẩm chất học sinh, ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức khoá tập huấn nâng cao năng lực dạy học Toán phát triển năng lực, phẩm chất học sinh cho 100% cán bộ quản lí và giáo viên lớp 2 toàn Quận với hình thức trực tuyến. Báo cáo viên là tiến sĩ Hoàng Mai Lê- Chuyên viên chính Vụ Tiểu học- Bộ Giáo dục và Đào tạo và Th.sĩ Mai Bá Bắc- Chuyên viên phòng Giáo dục phổ thông- Sở GDĐT Hà Nội.
          Trong chuyên đề tập huấn, Tiến sĩ Hoàng Mai Lê đã có những chia sẻ bổ ích về phương pháp dạy học Toán, đánh giá kết quả giáo dục môn Toán, xây dựng bài học Toán theo chủ đề. Về phương pháp dạy học Toán, giáo viên cần thực hiện dạy học phù hợp với tiến trình nhận thức của học sinh (đi từ cụ thể đến trừu tượng, từ dễ đến khó); quán triệt tinh thần “lấy người học làm trung tâm”, chú ý nhu cầu, năng lực nhận thức, cách thức học tập khác nhau của từng cá nhân học sinh; tổ chức quá trình dạy học theo hướng kiến tạo, trong đó học sinh được tham gia tìm tòi, phát hiện, suy luận giải quyết vấn đề; linh hoạt trong việc vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực, kết hợp nhuần nhuyễn, sáng tạo với việc vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học truyền thống; kết hợp các hoạt động dạy học trong lớp học với hoạt động thực hành trải nghiệm, vận dụng kiến thức toán học vào thực tiễn. Qua những ví dụ cụ thể, với lối truyền thụ lôi cuốn, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, giáo viên khối 2 tham gia tập huấn được báo cáo viên hướng dẫn cụ thể.
        Trong buổi tập huấn, TS Hoàng Mai Lê đã trao đổi, tư vấn nhiều nội dung còn vướng mắc trong quá trình thực hiện tổ chức dạy học môn Toán, đồng thời hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch giáo dục, xây dựng bài dạy đáp ứng với điều kiện ứng phó với dịch Covid -19 theo yêu cầu công văn số 3969/BGDĐT-GDTH ngày 10/9/2021 của Bộ GD&ĐT.
    Trong buổi sáng ngày 09/10/2021, Phòng GD&ĐT cũng tổ chức buổi tập huấn xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường – Hoạt động trải nghiệm theo chương trình GDPT 2018 do TS Phó Đức Hòa, Phó Trưởng khoa GDTH Đại học sư phạm Hà Nội trình bày. Sau hơn 3h làm việc tích cực, sôi nổi, các báo cáo viên đã hướng dẫn các nội dung về xây dựng kế hoạch giáo dục, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng dẫn thiết kế bài dạy và việc đánh giá học sinh trong hoạt động trải nghiệm. Từ các điểm cầu dự trực tuyến, người học đã có nhiều câu hỏi, trao đổi với các báo cáo viên và đã được giải đáp thỏa đáng.
    Phát biểu kết luận tại các buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Hằng- Phó trưởng phòng GD&ĐT Long Biên cảm ơn những kinh nghiệm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Bộ, Sở GD&ĐT, các tác giả của NXB Giáo dục, đồng thời khắng định quận Long Biên đã triển khai đúng hướng các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên trong công tác tổ chức dạy học của các nhà trường. Đồng chí yêu cầu các nhà trường vận dụng sáng tạo, linh hoạt các nội dung tiếp thu trong buổi tập huấn vào việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng đơn vị để đảm bảo chất lượng hiệu quả. 
                
Một số hình ảnh của buổi tập huấn


 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105